Nguyên liệu làm bánh mì củ dền:
- Bột làm bánh mì (bột số 13): 260gr
- Nước ép củ dền đỏ: 85gr
- Sữa tươi không đường: 65gr
- Lòng trắng trứng: 30gr
- Bơ ở nhiệt độ phòng: 30gr
- Men nở: 4gr (1tsp)
- Muối hồng hoặc muối tinh: 5gr (1tsp)
- Đường: 30gr
Cách làm làm bánh mì củ dền:
Bước 1. Nhồi bột bánh mì củ dền:
- Cho bột vào âu. Cho men vào giữa và đường, muối vào 2 góc. Trộn đều lên.
- Trộn nước ép củ dền và sữa vào nhau rồi quay ấm bằng lò vi sóng sao cho khoảng 40 độ.
- Cho lòng trứng và hỗn hợp sữa vào âu bột rồi trộn đều, dùng tay nhào nặn trong khoảng 8-10 phútcho đến khi bột trở thành 1 khối tròn đồng nhất không dính tay.
- Cho bơ vào rồi túc tiệp nhồi thêm 10 phút nữa.
- Cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi. Nhớ phủ mặt bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc bằng khăn.
Nếu có máy thì nhồi bằng máy nhé! Tuỳ vào từng loại bột sẽ có độ hút nước khác nhau. Nếu thấy bột nhão thì có thể rắc thêm bột đến khi đạt được độ dính mong muốn. Hoặc thêm sữa nếu bột khô.
Bước 2. Tạo hình bánh mì củ dền:
- Khi bột nở gấp đôi bạn thử bột bằng cách chọc ngón tay vào khối bột. Thấy lõm xuống sâu không đàn hồi là được.
- Làm xẹp bọt khí. Chia bột thành các viên nhỏ hình tròn bằng nhau: Gấp các mép bột và túm lại ở giữa rồi vê nhẹ thành hình tròn. Úp phần mép bột xuống dưới.
- Phủ màng nilon cho bột nghỉ 15 phút.
- Lấy từng viên bột ra làm xẹp khí rồi lại tạo hình lại hình tròn rồi xếp vào khuôn. Nhớ chừa khoảng cách để bột còn nở.
- Phủ khăn ẩm lên khuôn và ủ đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 3: Nướng bánh mì củ dền
- Làm nóng lò ở 200 độ trong 15 phút để chuẩn bị cho các cháu nó vào.
- Bột ủ xong sẵn sàng cho vào nướng. Rây 1 lớp bột mì lên trên mặt để tạo cảm giác fluffy xinh xắn hơn hoặc không tuỳ chọn.
- Hạ nhiệt xuống 150 độ. Cho khuôn bột vào nướng trong 15 phút. Không cần che mặt.
Bước 4: làm bánh mì củ dền
- Lấy bánh ra khỏi lò
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét